Chưa đầy 3 tháng nữa là Tết, chắc hẳn chị em đang phân vân làm thế nào để chọn giò chả tươi, ngon mà không chứa hàn the. Đây là một chất giúp làm đẹp, bảo quản thực phẩm nhưng mang lại độc hại cho sức khỏe của con người.
1. Bằng mắt thông thường
Nếu các bạn tinh ý giò chả nguyên chất từ thịt nạc ngon thì khi luộc lên và hấp, không khí trong giò chả sẽ nở ra, tạo thành những lỗ rỗng bên trong. Nếu khi cắt giò chả, bạn thấy phần bên trong mịn và đẹp thì chắc chắn giò chả này đã bị ướp chất phụ gia hoặc cho thêm các loại bột để giảm lượng thịt thực tế.
2. Bằng cách ngửi
Giò chả ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng thì nên thận trọng bởi đó là loại giò chả đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.
Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.
3. Nếm
Một khoanh giò chả ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Nếu giò chả quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.
4. Mẹo nhận biết khác
Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể làm theo cách tự chế giấy tẩm nghệ: Giã nhỏ nghệ, sau đó ngâm trong cồn từ 3-4 giờ, gạn lấy dung dịch nghệ. Dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc trong khoảng 1 giờ. Vớt ra, để khô bề mặt, tiếp tục ngâm trong dung dịch nghệ khoảng 1-2 giờ, vớt ra, phơi khô. Dùng dao cắt nhỏ thành từng miếng (1,5-2cm) đựng trong hộp kín dùng dần.
Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Vì vậy cách nhận biết nhanh nhất giò chả có hàn the hay không bạn lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt giò chả.
Quan sát một lúc, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì kết luận giò chả có hàn the.
Khi đi mua, bạn nên lựa chọn cẩn thận để đảm bảo vệ sinh an toàn thựcphẩm cho cả gia đình trong những ngày Tết. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cách làm giò chả tại nhà thơm ngon, chất lượng dưới đây nhé!
Xem thêm: Cách làm giò chả tại nhà
0 nhận xét :
Đăng nhận xét