Dừa luôn là loại nước giải khát được nhiều người ưa chuộng. Nhưng việc chọn dừa như thế nào để nhiều nước và ngon thì chắc hẳn chị em không mấy ai biết! Nguy hiểm hơn, nhiều hàng, quán còn sử dụng thuốc tẩy làm trắng quả dừa thu hút người tiêu dùng hoặc tiêm đường hóa học vào quả dừa để đánh lừa vị giác khách hàng.
Đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho bản thân và gia đình, dưới đây là một vài bí quyết để người mua có thể phân biệt được dừa xiêm chính hiệu với dừa xiêm “nhái”!
1. Nhận biết dừa xiêm ngon qua hình dáng bên ngoài và kích thước:
Khi chọn dừa người tiêu dùng nên chọn quả có vỏ màu xanh, kích thước nhỏ. Khi bổ ra, bên trong có màu trắng xốp, khi ăn có vị thanh, ngọt. Nếu gặp phải quả dừa da ngả sang vàng; bạn không nên chọn bởi quả dừa đó đã bị hỏng.
Dừa xiêm thường có kích thước nhỏ, vì vậy, bên trong mỗi quả dừa chỉ có khoảng 200 – 300 ml nước. Nếu một quả dừa xiêm có kích thước to, đó thường là dừa xiêm lai, khi uống nước vị sẽ nhạt hơn dừa xiêm Bến Tre.
Dừa xiêm thường có vỏ màu xanh, kích thước nhỏ so với các loại dừa khác.
Đối với những người thích uống dừa còn non có thể áp dụng cách dùng tay búng nhẹ vào quả dừa. Nếu bạn nghe thấy tiếng trầm phát ra thì đây là quả dừa non, cơm dừa còn mỏng. Khi búng vào quả dừa, tiếng thanh phát ra, bạn bị đau ở đầu ngón tay, đây là quả dừa đã già và cơm dừa khá dày nhưng bù lại nước dừa sẽ rất ngọt.
2. Khi chọn dừa nên chú ý tới phần bên trong quả dừa sau khi tách vỏ:
Hiện nay, trên thị trường, giá của dừa xiêm chính gốc Bến Tre sẽ đắt hơn so với các loại dừa khác. Vì vậy, để tránh mua phải “dừa giả” với giá cao, khách hàng nên yêu cầu chủ quán cắt bỏ phần cuống. Nếu là dừa xiêm “xịn”, bạn chỉ cần gõ nhẹ vào phần đầu là vỏ dừa sẽ vỡ ra bởi vỏ dừa xiêm chính gốc rất mềm và dễ gọt hơn so với các loại dừa khác. Đặc biệt, phần cuống sau khi tách vỏ sẽ bị thâm đen. Phần thâm này chính là nhựa của quả dừa tiết ra, bạn nên yên tâm đây là dừa sạch.
Hiện nay, nhiều chủ cửa hàng thường tiêm đường hóa học vào phần cuống quả dừa để tăng độ ngọt, đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, khi chọn dừa, khách hàng nên chú ý tới phần cuống. Nếu phần cuống của quả dừa sủi bọt thì quả dừa đó đã bị tiêm đường hóa học. Tuy nhiên, nếu quả dừa sau khi bị tiêm đường hóa học được để vào tủ lạnh, người tiêu dùng áp dụng phương pháp nhìn vào cuống dừa sẽ không còn tác dụng nữa. Người mua nên chọn những quả dừa còn nguyên chùm, chưa bị bóc vỏ.
3. Lựa chọn địa điểm, cửa hàng bán dừa an toàn:
Hiện nay, chỉ cần dạo qua một vài tuyến phố trên địa bàn Thủ đô, không khó để bắt gặp biển quảng cáo như “dừa xiêm Bến Tre”, “dừa xiêm chính hiệu”. Trước “ma trận” các loại quảng cáo như vậy, người tiêu dùng nên chọn mua dừa ở các địa chỉ uy tín hoặc trong các siêu thị chuyên cung cấp hoa quả sạch.
Trước khi mua, người tiêu dùng có thể tham khảo kinh nghiệm của người thân, bạn bè – những người thường xuyên tiếp xúc hoặc sản xuất các sản phẩm được làm ra từ quả dừa.
Để an tâm hơn về nguồn gốc, bạn có thể đặt mua hoặc nhờ người quen, bạn bè trong tỉnh Bến Tre giới thiệu cho một vài cửa hàng hoặc đại lý bán dừa xiêm chính hiệu ở ngoài Hà Nội. Như vậy, bạn sẽ an tâm hơn về chất lượng cũng như nguồn gốc từng quả dừa, trước khi mang những sản phẩm này về làm thức uống giải khát cho gia đình.
Đặc biệt, người mua nên dành thời gian theo dõi các phương tiện truyền thông để kịp thời cập nhật những địa điểm bán dừa bẩn, dừa tiêm hóa chất hoặc dừa không đúng nguồn gốc Bến Tre để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình khi mùa nắng nóng đang tới gần.
Mùa hè thì dừa là loại thức uống làm giải tỏa cơn khát của bạn ngay khi uống. Hãy chú ý cách chọn dừa xiêm nhé!
St
0 nhận xét :
Đăng nhận xét