Thực phẩm dành cho người bị động mạch vành

Trái tim chúng ta giống như một cái bơm, có chức năng bơm máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Để đảm bảo được chức năng bơm máu một cách đều đặn khoảng 70 – 80 lần/phút bản thân trái tim cũng phải được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu riêng gọi là hệ mạch vành, trong đó quan trọng nhất là động mạch vành.
Bệnh do mạch vành là bệnh lý chỉ tình trạng lòng mạch bị hẹp lại do các mảng xơ vữa hoặc do co thắt mạch. Đến một mức độ nào đó thì dòng máu đến nuôi cơ tim sẽ không đủ và dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim. Bệnh động mạch vành còn được gọi là suy tim động mạch vành, thiếu máu cơ tim, thiểu năng vành hay bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Bệnh động mạch vành là tên gọi tắt của bệnh tim do động mạch vành bị xơ cứng. Biểu hiện lâm sàng thường thấy là đau trong lồng ngực, buồn bực, sắc mặt trắng bệch, hít thở khó khăn. Người bệnh nặng còn có biểu hiện tim đau thắt, tắc động mạch cơ tim, tim co bóp không đều, suy tim v.v.
cscscs
Hình ảnh minh họa.
Nếu không cấp cứu kịp thời còn nguy hiểm đến tính mạng. Có nguồn điều tra còn phát hiện ra rằng việc phát sinh bệnh này có liên quan chặt chẽ với lượng mỡ và Cholecsterol cao trong ăn uống. Trung y cho rằng ngoài các nguyên nhân như tình cảm thương tổn, thậm chí suy hư thì nó còn có quan hệ chặt chẽ với việc ẩm thực.
Thường xuyên ăn uống vô độ, ăn nhiều chất mỡ sẽ làm tổn hại đến tỳ vị, tỳ vị không thể chuyển hoá hết các tinh chất, lâu dần chúng tích tụ lại theo máu vào tim gây tắc mạch.
Nguyên tắc ăn uống của người bệnh động mạch vành là xắp sếp bữa ăn hợp lý, dinh dường đầy đủ, nhiều vitamin ít chất tanh, không đói không no, cai thuốc, hạn chế rượu.
Người bệnh động mạch vành nên kiêng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều mỡ và Cholesterol như nội tạng động vật, thịt mỡ, lòng đỏ trứng gà, thịt gà, trứng cá và bơ v.v. Những đồ ăn chứa nhiều mỡ này nếu ăn quá nhiều sẽ thúc đẩy sự tích tụ Cholesterol trong thành huyết quản động mạch, đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, tăng cường ảnh hưởng đến mạch vành người bệnh.
Vì vậy khi ăn uống nên phối hợp tanh chay, ăn các loại rau tươi, hoa quả giàu vitamin, các loại đậu, chế phẩm từ đậu, thịt nạc, cá nước ngọt. Người bị bệnh động mạch vành không thể ăn quá nó, đặc biệt những người sau khi ăn dễ xảy ra đau tim lại càng phải chú ý. Sách “Thiên kim yếu phương” viết: “không nên để quá đói mới ăn, khi ăn không nên quá no; không để quá khát mới uống, khi uống không nên uống quá nhiều.
Hình ảnh minh họa
Ăn quá nhiều sẽ gây tích tụ, uống quá nhiều sẽ gây phù thũng”. Cho thấy việc ăn uống phải tiết chế, không nên tham ăn, tham uống để tránh dạ dày phải làm việc quá sức. Bởi vì ăn quá no, thức ăn sẽ khó tiêu hoá, làm tăng thêm gánh nặng cho tim, ngực bị chướng khí, cơ hoành nâng cao từ đó hạn chế sự co bóp bình thường của tim.Hút thuốc lá là tác nhân chủ yếu gây tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng cơ tim, trung phong. Vì chất nicôtin và cácbon trong khói thuốc lá gây nhiễm độc đối với thành huyết quản động mạch vành và tế bào cơ tim, tạo ra viêm nhiễm, chất Nicôtin còn kích thích lọc thải của tuyến thận khiến tim đập nhanh, huyết quản thu nhỏ, chất đó sẽ khiến thành động mạch thiếu ôxy, hàm lượng Cholesterol trong máu tăng cao, những điều đó sẽ đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, khiến bệnh tình càng thêm trầm trọng.
Vì vậy bệnh nhân động mạch vành phải kiên quyết bỏ thuốc. Uống một lượng nhỏ rượu nhẹ như bia, rượu gạo, rượu bồ đào v.v… có thể làm giãn gân hoạt huyết, nhiễm huyết mạch lưu thông, có lợi cho điều hoà khí huyết. Nhưng nếu như uống nhiều rượu sẽ có tác dụng ngược lại, đặc biệt là những rượu mạnh phải tuyệt đối cấm ky.
Nếu như ăn quá no vào buổi tối thì sự nguy hiểm càng lớn, bởi vì sau khi ngủ máu lưu thông trở nên chậm, ăn quá no sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng lên và nó dễ bị lắng đọng trên thành huyết quản, ảnh hưởng đến sự co giãn của huyết quản dẫn đến xơ cứng động mạch. Cho nên cấm kỵ ăn no, áp dụng tiết chế ăn uống là một phương pháp dự phòng chủ yếu.

Hơn nữa do nhu cầu tiêu hoá thức ăn, phần lớn huyết dịch phải tập trung vào đường tiêu hoá, khiến lượng máu cung cấp cho động mạch vành không đủ, làm trầm trọng thêm sự thiếu máu thiếu ôxy trong tim, dẫn đến đau tim, thậm chí làm tắc nghẽn cơ tim gây nguy cấp đến tính mạng.


Share on Google Plus

About Phạm Thu Hương

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét