Do chứa nguồn dinh dưỡng cao, xà lách rất tốt đối với sức khỏe, tốt cho vẻ đẹp, sự tươi trẻ của bạn, nhất là đối với phái nữ. Để hiểu rõ hơn dinh dưỡng, công dụng và những bài thuốc hay về xà lách bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây.
Tính vị và tác dụng
Xà lách có vị ngọt đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, lọc máu, khai vị. Chúng còn là loài cây giúp giảm đau, an thần, chống ho, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, có tính lợi sữa. Ăn xà lách thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, thiếu máu do thiếu sắt, ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
Xà lách được chỉ định dùng làm thuốc trong các trường hợp thần kinh dễ bị kích thích, suy nhược tâm thần, mất ngủ, trị chứng đau dạ dày, di mộng tinh và kích thích sinh lý. Xà lách cũng rất tốt cho người thiếu chất khoáng, ho, suyễn, tiểu đường, thống phong, tạng khớp, bệnh sởi, viêm thận, hành kinh đau bụng, táo bón.
Những bài thuốc từ xà lách
- Chữa bệnh vẫy nến và mụn trứng cá:
Đun sôi 200g xà lách với một ít nước trong khoảng 20 phút, để nguội. Dùng nước này thoa lên da để 10 phút rồi rửa sạch.
- Trị tiểu đường:
Ăn xà lách tươi hoặc dùng xà lách tươi giã nát rồi lọc lấy nước để uống.
- Làm giảm nếp nhăn trên mặt:
Xà lách xay nhuyễn, trộn với lòng trắng trứng gà. Đắp hỗn hợp này tỏng 20 phút, rồi rửa sạch bằng nước, 2 lần/tuần.
- Trị sữa không thông:
Xà lách 100g, sắc với 200 ml nước, còn 100 ml thì thêm ít rượu rồi uống.
- Chữa lo lắng, đau đầu, khó ngủ, chân bồn chồn:
Ăn 100g xà lách trước khi đi ngủ.
- Trị thấp khớp, thống phong (gút):
Hàng ngày uống dịch ép xà lách. Ngày đầu 1/2 muỗng canh, ngày hai 1 muỗng. Tăng mỗi ngày 1/2 muỗng, đến ngày thứ 10 thì giẩm xuống mỗi ngày 1/2 muỗng.
Qua những thông tin trên, ta thấy được việc ăn xà lách là một điều cần thiết và rất dễ thực hiện.Do đó, hãy thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe người thân và chính bản thân của bạn bằng việc thường xuyên dùng xà lách nhé!
Xem thêm thông tin dinh dưỡng từ rau xà lách
|
(Nguồn: Tiếp thị & Gia đình)
0 nhận xét :
Đăng nhận xét