Cà rốt là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ... trong đó, hàm lượng carotene là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới 3,62mg carotene). Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách, cà rốt có thể biến thành chất gây nguy hiểm cho bạn và gia đình mình.
Dưới đây là những sai lầm thường mắc phải khi ăn cà rốt cần loại bỏ sớm:
Ăn kèm với củ cải
Trong cà rốt có chứa lượng lớn enzyme, hoạt chất này có thể phá hủy lượng vitamin C bổ dưỡng có trong cà rốt. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.
Gọt hết vỏ
Đa số chất dinh dưỡng như vitamin, muối khoáng của cà rốt nằm ở phần vỏ bên ngoài, vì vậy, bạn chỉ nên làm sạch củ cà rốt bằng cách cạo lớp mỏng ngoài chứ không nên gọt hết.
Cắt hoặc nạo nhỏ khi chế biến
Thông thường do cà rốt khá cứng nên để nấu ăn nhanh hơn và đẹp hơn, các bà nội trợ thường cắt miếng nhỏ trước khi nấu. Đây là thói quen sai lầm cần loại bỏ bởi khi thái, cắt nhỏ cà rốt sẽ khiến 50% các protein và các carbohydrate hòa tan biến mất. Vì vậy khi chế biến nên cân nhắc đừng thái cà rốt quá nhỏ.
Nấu quá lâu
Nhiều bà nội trợ khi luộc cà rốt thường luộc rất lâu cho mềm, hay khi hầm kèm các món ăn lại hầm nát để có thể giữ lại hàm lượng carotene được cao nhất. Điều này là hoàn toàn không nên bởi vốn dĩ trong cà rốt có rất nhiều nitrat, khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri một hoạt chất gây độc. Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến tử vong đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
Ăn quá nhiều
Ăn lâu dài một số lượng lớn cà rốt không chỉ gây ra tình trạng ngộ độc cà rốt do tăng methemoglobine máu, lượng carotene cao tích trữ trong cơ thể không được chuyển hoá hết cũng sẽ gây ứ đọng ở gan gây chứng vàng da (biểu hiện rõ nhất ở chóp mũi, lòng bàn tay, gan bàn chân…), ăn không tiêu, mệt mỏi...
Ăn cùng thủy, hải sản
Các loại thủy, hải sản (đặc biệt là những loại thủy, hải sản có vỏ) như tôm hay cua khi ăn kèm với cà rốt có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Điều đó là do trong vỏ các các loài trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5, khi kết hợp với vitamin C có nhiều trong cà rốt sẽ bị biến thành asen hóa trị 3. Đây là hoạt chất có tên gọi khác là thạch tín, chứa làm lượng độc tố cực cao rất nguy hiểm.
Ăn kèm với các loại củ, quả có nhiều vitamin C
Trong cà rốt có một loại enzim tấn công mạnh mẽ phá hủy các vitamin C, đây là loại vitamin quan trọng và vô cùng cần thiết nhưng lại rất dễ mất đi trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, hàm lượng vitamin C ít ỏi dễ dàng bị enzim có trong cà rốt phá hủy hết, làm hao hụt loại vitamin quý giá này.
Hy vọng bài viết trên phần nào giúp chị em nội trợ am hiểu, biết rõ hơn cách chế biến cũng như không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh nhé!
0 nhận xét :
Đăng nhận xét