Sai lầm "chết người" khi dùng màng bọc thực phẩm cần bỏ ngay

Màng bọc thực phẩm hiện nay là sự lựa chọn tin tưởng của không ít bà nội trợ. Chỉ cần dùng nó bọc lên rau, quả, đồ ăn thừa là chúng ta cảm thấy yên tâm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, có nhiều thực phẩm không thích hợp với việc sử dụng màng bọc, ngược lại còn ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Không nên dùng bảo quản thịt và đồ ăn thừa

Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hoá học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ.
Nguy hiểm chết người khi dùng màng bọc thực phẩm

Không nên bọc cà rốt, dưa leo, đậu đũa

Ngoài ra, một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa leo, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn. Sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100gr cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg, dưa leo giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu, theo báo Gia Đình.
Không nên bọc cà rốt, dưa leo, đậu đũa

Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm

Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm là thói quen của hầu hết những người sử dụng lò vi sóng. Đây là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm. Điều này khuyến cáo với những hộp thức ăn bằng nhựa không đảm bảo chất lượng, không chịu được nhiệt cao trong lò vi sóng.
Nguy hiểm chết người khi dùng màng bọc thực phẩm

Cách lựa chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

Hiện nay, phần lớn màng bọc thực phẩm trên thị trường có thể chia thành hai loại: Màng bọc thực phẩm phổ biến - màng PE dùng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và màng bọc thực phẩm dùng trong lò vi sóng - màng PVC (loại này dùng được cả trong lò vi sóng và trong tủ lạnh).
Nguy hiểm chết người khi dùng màng bọc thực phẩm
- Màng PVC: Có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn, sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.
- Màng PE: Có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn, khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau, dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách

Theo Trí thức trẻ, màng bọc thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan chức năng đăng ký, chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn màng bọc thực phẩm được chế tạo từ vật liệu PE (Polyethylene) vì không có nguy cơ sử dụng hóa chất phụ gia độc hại (DEHA)
Nguy hiểm chết người khi dùng màng bọc thực phẩm
Thực phẩm cần bảo quản phải được làm sạch, để khô, ráo nước trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm. Đối với thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm, hoặc acid (dưa muối, salad trộn giấm...), thực phẩm nhiều dầu mỡ, mỡ không sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm.
Nguy hiểm chết người khi dùng màng bọc thực phẩm
Không sử dụng màng bọc ngay khi thức ăn còn nóng (trên 70 độ C). Tuyệt đối không rã đông, chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp gia nhiệt khác (nướng, áp chảo, rán...) đối với thực phẩm được bao gói cùng màng bọc thực phẩm, theo báo VnMedia.
Nguy hiểm chết người khi dùng màng bọc thực phẩm
Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp chị em nội trợ hiểu rõ và biết cách sử dụng màng bọc thực phẩm hơn trong nấu ăn nhé!
Share on Google Plus

About Phạm Thu Hương

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét