Dùng mắm tôm mua sẵn thì chắc chắn khó mà yên tâm về chất lượng, vệ sinh. Thế thì tại sao không làm mắm tôm cho gia đình dùng dần nhỉ? Không hề khó như bạn nghĩ đâu!
NGUYÊN LIỆU VÀ DỤNG CỤ
- Tôm đồng loại nhỏ: 1kg
- Muối hột: 500gr
- Rượu trắng: 20ml
- Thố sứ lớn, có nắp đậy
CÁCH LÀM
Bước 1: Nhặt sạch sạn, rác lẫn trong tôm.
Tôm đồng chọn mua loại nhỏ, nhặt sạch những mẩu rác nhỏ, rửa sạch sạn lẫn trong tôm. Bước này tuy hơi mất thời gian nhưng sẽ giúp cho món mắm tôm sạch sẽ, ngon hơn.
Bước 2: Cho tôm + muối + rượu vào máy, xay mịn.
Chú ý: Không cho thêm nước vào khi xay.
Bước 3: Cho tôm đã xay vào thố sứ, đậy nắp thật kín.
Trong những ngày nắng ấm, bạn nhớ đem lọ mắm tôm ra phơi để kích thích mắm tôm lên men tốt hơn.
Sau 10 ngày: Mắm bắt đầu sậm màu dần, xẹp xuống.
Sau 2 tháng
Sau 6 tháng: Mắm bắt đầu chuyển sang màu sẫm đặc trưng, có mùi thơm. Và lúc này bạn bắt đầu dùng được rồi đấy!
Chú ý: Khi múc mắm, bạn phải dùng muỗng sạch và khô để không làm hư mắm. Có thể dùng dần từ 6-8 tháng luôn đó.
Mắm tôm này dùng ăn bún đậu mắm tôm, chấm lòng heo luộc, thịt luộc,... đều ngon tuyệt vời.
Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa cơm ngon với mắm tôm 100% tự làm này nhé!
Cooky.vn
(Theo emdep.vn)
0 nhận xét :
Đăng nhận xét