Bạc hà chữa bệnh



Theo lương y Trần Khiết, bạc hà có tính bình, vị hơi đắng, đi vào tinh kỳ, thận, công dụng giải thử khí, thấp khí, cầm máu... Nếu biết kết hợp bạc hà với những vị thuốc hay thực phẩm khác trong chế biến món ăn sẽ giúp chữa được nhiều bệnh.

1. Bạc hà nấu gạo tẻ

Thành phần: 1 kg vị thuốc bạc hà tươi và 150 gr gạo tẻ.

Chế biến: Bạc hà rửa sạch, cắt khúc, gạo tẻ vo sạch.

Cho bạc hà vào nồi cùng một lít nước, nấu trong 1 giờ, lọc bỏ bã, lấy nước và cho nước này lại vào nồi cùng gạo tẻ nấu cháo (nấu lỏng).

Món cháo bạc hà là chữa trị chứng đau nhức đầu, bụng đầy trướng, da nóng ra mồ, tai ù, chứng phiền táo.

Lưu ý, người thân nhiệt nóng nhiều vào ban đêm không nên dùng món này.

2. Bạc hà nấu kim ngân hoa

Thành phần: 10 gr vị thuốc bạc hà tươi, 100 gr vị thuốc kim ngân hoa, 30 gr đậu xanh, 10 gr lá tre, một ít gạo và đương cát.

Chế biến: Rửa sạch các nguyên liệu, rồi cho bạc hà, kim ngân hoa và lá tre vào nồi cùng hai lít nước, nấu trong 1giờ, lọc lấy nước, bỏ xác. Cho đậu xanh vào nước này cùng một ít gạo vào nấu đến khi chín, cho vào ít đường.

Chia làm 2-3 lần dùng trong ngày để chữa chứng nhức đầu mỏi toàn thân; đau đầu, phát sốt, ớn lạnh...

3. Bạc hà nấu kinh giới

Thành phần: 3-5 gr bạc hà (vị thuốc bạc hà), 5-10 gr kinh giới, 5-10 gr đậu xị (loại đậu làm tương Tàu) và 50-100 gr gạo tẻ.

Cách làm: Cho bạc hà, kinh giới, đậu xị vào nồi cùng 3 chén nước, nấu còn một chén, lọc bỏ xác, lấy nước để đó.

Sau khi nấu cháo bằng gạo tẻ chín thì cho nước này vào, giảm lửa nhỏ nấu tiếp để cho nước thuốc vào cháo hòa lẫn đều vào nhau.

Chia làm 2 lần dùng trong ngày. Món này có công dụng trị phong hàn cảm mạo, tay chân đau nhức, đau đầu, hắt xì, chảy nước mũi, nghẹt mũi...

Lưu ý, người phát nhiệt không nên dùng.
Share on Google Plus

About Phạm Thu Hương

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét