Nho có vị ngọt chua, tính bình, theo Đông y, nho có công hiệu bồi bổ cơ thể, bổ máu tạo thể dịch, cường gân kiện cốt, thông lợi tiểu tiện...
Hoạt chất polyphenol tự nhiên chứa trong nho có hiệu quả cao trong việc hạn chế quá trình đông vón của tiểu cầu, ngăn các cholesterol xấu bám dính vào thành mạch máu, tránh tình trạng nhồi máu cơ tim.
Trong nho có chứa hoạt chất resveratrol, có thể phòng ngừa tế bào bình thường biến chuyển ung thư. Trong quả nho hàm lượng đường glucose, acid organic, acid amin, vitamin đều rất dồi dào, giúp hưng phấn thần kinh, có hiệu quả nhất định đối với việc điều trị suy nhược thần kinh và tiêu trừ lao lực quá độ.
Thường uống vang đỏ, giúp ích cho việc điều trị thiếu máu ác tính. Còn thường xuyên ăn nho (hay uống rượu vang), giúp giảm tử vong do bệnh tim mạch.
Dưới đây là những món ăn bài thuốc từ nho:
- Trị chán ăn: Nho tươi 100 g, ép lấy nước cốt, thêm đường trắng trộn đều. Chia 3 lần uống hết trong ngày. Thức uống này công hiệu tăng sự thèm ăn, thích hợp cho trẻ nhỏ chán ăn; thường uống sẽ giúp giảm béo phì.
- Chữa tiểu gắt: Hằng ngày, mỗi sáng và chiều ăn 250 g nho. Khi ăn lột vỏ, bỏ hột, thêm 200ml nước ấm, trộn đều, kiên trì ăn trên nửa năm thấy hiệu nghiệm cho những ai bị tiểu gắt, tiểu nhiều do viêm tiền liệt tuyến.
- Lợi tiểu: Nho tươi, củ sen tươi, mỗi thứ riêng biệt giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, tất cả trộn ra 1 lít, thêm vào 500 ml mật ong. Mỗi lần uống 200 ml, ngày 3 lần có tác dụng lợi tiểu, có thể dùng chữa chứng sỏi đường niệu, nhất là với người bị sỏi đường niệu kèm tiểu gắt buốt do nhiệt gây ra.
Nho rất tốt cho phụ nữ mang thai
- Hỗ trợ phụ nữ mang thai: Nho khô 30 g, sắc uống, ngày 3 lần dùng cho phụ nữ mang thai cảm thấy đầy tức, dẫn đến đau thắt, ngồi nằm không yên.
- Trị chứng mồ hôi trộm: Nho khô 30 g, long nhãn 30 g, sắc uống, ngày 3 lần, chữa hồi hộp, bủn rủn, mồ hôi trộm do khí huyết suy.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét