Để thoát mệt mỏi do chuyển mùa


Vài ngày nay, độ ẩm trong không khí cao, thời tiết nồm, nhiều người có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, chân tay bải hoải, chán ăn, khó ngủ. Chúng tôi xin mách bạn một số món ăn, đồ uống giúp thoát khỏi tình trạng mệt mỏi nói trên.

Nước uống

Trà ngân hoa: Ngân hoa 10g, trà khô 10g cho vào ấm, đổ nước sôi sau 5 phút uống nóng thay nước trà. Có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, giải độc, chống mất nước, chống mệt mỏi cơ thể.

Nước dưa hấu: Dưa hấu 1 quả gọt vỏ xanh để lại cùi và ruột, bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn vắt lấy nước uống.

Cùi và ruột dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chỉ khát, lợi niệu. Thích hợp với người lao động nặng, nắng nóng ra nhiều mồ hôi.

Trà bạc hà: Bạc hà 10g, trà khô 10g cho vào ấm đổ nước sôi hãm sau 5 phút rót ra uống nóng, uống thay trà. Có tác dụng sơ phong, giải biểu, thanh nhiệt, có tác dụng tốt khi trúng nắng, ra mồ hôi nhiều, đau đầu, tâm phiền.

Nước gạo rang: Lấy 200g gạo tẻ đổ vào chảo rang vàng cháy. Cho vào nồi, thêm 1,5 lít nước đem ninh rồi chắt lấy nước uống. Khi uống cho thêm chút muối hoặc đường. Có tác dụng giải nhiệt, chỉ khát, chống mệt mỏi, mất nước.

Các loại cháo

Cháo nhân sâm: Nhân sâm 3g hoặc đẳng sâm 12g, vỏ dưa hấu 200g, gạo tẻ 100g, đường trắng 30g.

Nhân sâm hoặc đẳng sâm rửa sạch thái miếng mỏng, đãi gạo sạch cùng cho vào nồi đun to lửa đến sôi, đun nhỏ lửa hầm thành cháo. Rửa sạch vỏ dưa, thái miếng mỏng, cho vào nồi hầm 5 - 10 phút rồi cho đường vào khuấy đều để nguội, ăn vào bữa sáng hoặc bữa tối có tác dụng thanh thử, tiết nhiệt, ích khí sinh tâm thích hợp với người bị miệng khát, uống nhiều, tâm phiền nhiệt.

Cháo diếp cá sơn tra: Diếp cá tươi, sơn tra 12g, gạo tẻ 100g, muối vừa đủ ăn. Rửa sạch diếp cá thái nhỏ, đãi sạch gạo cùng sơn tra rửa sạch cho vào nồi, cho nước vừa đủ đun to lửa đến sôi rồi đun nhỏ lửa hầm kỹ thành cháo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa tiêu chảy đau bụng do nhiệt.


Rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt rất tốt

Cháo đậu xanh nhân sâm: Nhân sâm 3g, hoặc đẳng sâm 12g, đỗ xanh 30g, gạo tẻ 150g, đường trắng 30g. Rửa sạch nhân sâm hoặc đẳng sâm, thái mỏng, đãi sạch đỗ xanh và gạo.

Cho đỗ xanh vào nồi, cho nước vừa đủ ninh nhừ thành cháo rồi cho nhân sâm vào hầm thêm 5 - 10 phút, cho đường khuấy đều để nguội ăn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, ích khí chữa bệnh phát nhiệt không ngừng, tâm phiền miệng khát, tinh thần mệt mỏi, kém ăn, miệng khô nóng...

Một số loại canh như: Canh bầu nấu cua, canh chua trai hến... có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chống mệt mỏi do mất nước.


Share on Google Plus

About Phạm Thu Hương

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét