Bí quyết nấu Cơm Gạo Lứt ngon dễ dàng

Bạn đã nghe thông tin gì về gạo lứt?

Nhiều người thường ám thị ăn gạo lứt với bệnh tật. Có những bí ẩn thêu dệt xung quanh hạt gạo: phải nhai đủ 100 lần không mở miệng, phải nấu nồi đất, phải ngâm gạo 24 tiếng…Người bình thường không biết nghe đến đó là viện cớ “làm biếng” và từ chối 1 món nền tảng của sức khỏe người Á Đông.
Nếu có thể làm cá, giết gà, xay thịt…tại sao lại không thể nấu gạo lứt, vốn dễ hơn rất nhiều. Bài viết này sẽ giúp làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến nấu cơm gạo lứt và bí quyết nấu cơm gạo lứt như thế nào cho ngon. Có cần thiết phải phức tạp hóa vấn đề?

Phải chăng gạo lứt chỉ có một loại?

Cách nấu cơm gạo lứt
Gạo lứt có nhiều loại: màu nâu, đỏ, hoặc đen; hạt dài hoặc hạt tròn. Loại nào ăn cũng tốt nhưng nên mua loại gạo trồng 6 tháng, trồng hữu cơ, gạo đỏ có chất chống oxy hóa nhiều nhất.

Vì sao phải ngâm gạo trước khi nấu?

Các loại gạo lứt
Trước khi nấu nên ngâm gạo trước qua đêm hoặc 8 tiếng. Vì sao thế? gạo sẽ mau chín, dễ tiêu và loại bỏ lớp dơ và loại bớt độc tố bên ngoài lớp vỏ. Sau khi ngâm, thay nước mới để nấu. Tùy mỗi loại gạo sẽ gia giảm lượng nước khác nhau đôi chút.

Gạo lứt có thể nấu với những nguyên liệu nào?

Nêm ngâm gạo trước khi nấu
Như loại gạo nâu (trắng ngà) tỉ lệ 1 gạo –1.5 nước. Trước khi nấu nên cho vào ¼ muỗng cà phê muối biển, hoặc 1 miếng rong biển phổ tai, hoặc 1 trái mơ muối, cũng có thể cho hết những thứ trên nếu muốn. Cơm chín sẽ ngon và giàu năng lượng hơn, giúp giảm tính acid của gạo.
Nên cho rong biển vào nấu cùng
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho vào đậu đỏ, đậu ngự, đậu trắng, đậu xanh…Riêng đậu đỏ nên ngâm trước và đun sôi bỏ nước đầu (kinh nghiệm cá nhân, có thể bỏ qua).
Cho đậu vào nấy chung với gạo

Nấu như thế nào gạo nhanh chín?

Tham khảo các nồi cơm có chip điện tử nấu vừa tiện vừa ngon mà nhà mình đã nấu qua: Zojirushi, Toshiba
Các nồi cơm điện nấu cơm gạo lứt ngon
- Tốt nhất ở thành phố là nên nấu bằng nồi áp xuất, gạo chín từ trong ra, giữ được nhiều dưỡng chất hơn và tiết kiệm năng lượng. Nếu không có nồi áp suất, nồi cơm điện bình thường cũng có thể nấu được.
- Nên chọn loại nồi có lõi dày, có chip điện tử, có chế độ hẹn giờ nấu qua đêm, nấu mất khoảng 1h.
- Nếu không gian và thời gian cho phép, bạn dùng nồi đất không tráng men nấu cơm với bếp than/củi/rơm sẽ có món cơm siêu đỉnh, năng lượng tràn đầy. Hãy nấu thử 1 lần, nếu nhão hay khô thì lần sau điều chỉnh lại.

Ăn như thế nào cho đúng?

Cơm gạo lứt nhai kĩ, càng ăn càng ngọt thơm. Ăn gạo lứt mà nhai dối thì khó tiêu ráng chịu đừng đổ thừa tại gạo ^^.
Tốt nhất ở thành phố là nên nấu bằng nồi áp xuất
- Nếu khó ăn (khó tính), bạn có thể trộn từ từ gạo lứt và gạo trắng, sau đó tăng dần lượng gạo lứt cho đến khi thay thế được gạo trắng hoàn toàn.
- Nếu vẫn thấy khó ăn, bạn trộn cơm với cám gạo và nấu như gạo bình thường.

Mua gạo lứt ở đâu?

Gợi ý: địa chỉ mua gạo Xanhshop.com là nơi mình hay mua gạo lứt sạch, gia đình 4 người ăn hết khoảng 500k-600k tiền gạo hàng tháng, ngon bổ rẻ! Chọn những của hàng bán gạo uy tín, tránh trường hợp bạn mua phải gạo bị nhiễm arsen nha!
(Nguồn: bepthucduong)
Share on Google Plus

About Phạm Thu Hương

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét