Lâu nay, khi đề cập đến chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư người bệnh thường được các nhà dinh dưỡng khuyên ưu tiên những thực phẩm chống ôxy hóa như bông cải xanh, quả việt quất.... Ngay cả chế độ ăn uống phòng chống ung thư những thực phẩm chống ôxy hóa cũng được liệt lên hàng đầu. Tin tưởng vào những lời khuyên này, rất nhiều người bệnh ung thư hoặc người muốn phòng chống bệnh ung thư đã ưu ái cho những loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của gia đình mình.
Mùa hè mang đến cho bạn lượng trái cây, rau quả phong phú và dồi dào hơn bao giờ hết. Rất nhiều loại trái cây và rau quả với nhiều chất chống oxy hóa giúp bạn khỏe mạnh và tự tin. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hàng ngày để luôn duy trì sức khỏe.
1. Dưa hấu
Dưa hấu chứa đến 95% là nước, giúp giữ ẩm cho cơ thể bạn. Dưa hấu còn chứa rất nhiều dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và kali.
Dưa hấu là thực phẩm tốt nhất cung cấp lycopene, một chất chống oxy hóa giúp dưa hấu có màu đỏ hồng. Lycopene mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư tuyến tiền liệt.
2. Nho
HÌnh ảnh minh họa |
Dù bạn thích nho đỏ, đen hoặc xanh, nho luôn là thực phẩm bạn nên lựa chọn trong mùa hè này bởi lượng chất dinh dưỡng dồi dào mà nho sẽ cung cấp cho bạn.
Nho là một siêu thực phẩm tốt cho tim. Nho tươi chứa các hợp chất có lợi cho tim cùng được tìm thấy trong rượu vang đỏ-resveratrol - chất được tìm thấy trong vỏ của trái nho. Nho có giúp bạn có một một trái tim khỏe mạnh bằng cách cải thiện chức năng mạch máu và ức chế quá trình oxy hóa của các cholesterol xấu. Một khẩu phần nho chỉ chứa 90 calo và không có chất béo, không cholesterol và không có natri .Nho rất giàu vitamin K giúp máu đông lại và tốt cho sức khỏe của xương.
3. Quả anh đào
Quả anh đào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một ly nước ép anh đào có thể cung cấp lượng kali dồi dào, giúp bạn kiểm soát huyết áp, vì kali làm giảm các tác động tiêu cực từ natri.
Anh đào ngọt ngào rất giàu beta carotene, vitamin C và anthocyanins. Anthocynanins giúp chống viêm, giúp bạn làm giảm tổn thương cơ bắp sau khi tập thể dục. Cherries còn chứa quercetin, một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại sự căng thẳng và thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
4. Chanh
Hình ảnh minh họa |
Chanh thật giàu hương vị và chứa rất ít calo. Nước ép chanh chứa vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa và chỉ cung cấp 12 calo. Chất chống oxy hóa, flavonoids giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm viêm, và chống lại một số bệnh ung thư (như ung thư tuyến tụy và ung thư dạ dày).
5. Quả sung
Sung là một trong những loại quả tuyệt vời bạn nên ăn vào mùa hè. Quả sung chứa chất xơ, kali và sắt nhiều hơn so với các loại trái cây phổ biến khác. Sung cũng chứa lượng polyphenolic – một loại chất chống oxy hóa dồi dào.
Chất pectin – được tìm thấy trong quả sung được lên men trong ruột. Pectin hoạt động như một probiotic giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi như bifidobacteria và lactobacillus.
6. Các loại quả mọng
Bạn nên ăn các loại quả mọng như: quả việt quất, mâm xôi, dâu tây vào mùa hè này. Các loại quả mọng chỉ chứa từ 40-60 calo cho mỗi khẩu phần và chứa nguồn vitamin C và các chất chống oxy hóa dồi dào. Nghiên cứu cho thấy quả mọng có tính chất tăng cường miễn dịch, cải thiện thị lực và sự phát triển của não bộ.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét