Như đầu bếp Luke Nguyễn đã từng khẳng định, món ăn thể hiện được cái quốc hồn quốc tuý của ẩm thực Việt không phải là phở, mà chính là canh chua. Canh chua gói gọn trong mình đủ cả chua - cay - mặn - ngọt, lại biến hoá đa dạng ở mỗi vùng miền, tạo nên một sự thống nhất mà cũng là phong phú cho ẩm thực nước ta.
Hôm nay, ta sẽ học nấu canh chua theo kiểu miền Nam, với hương vị đặc trưng là vị chua có pha chút ngọt.
Nguyên liệu
- 3 miếng cá lóc
- 1,5l nước
- 3 quả cà chua, 1/2 trái thơm, 1 cây bạc hà (sơ chế sạch), 6-7 trái đậu bắp, giá đỗ
- 30g me chua
- Gia vị: muối, tiêu, bột ớt
- Rau om, ngò gai, ớt
Cách làm:
Bước 1:
Ngâm rửa sạch tất cả các loại rau củ, rửa sạch cá rồi để cho ráo nước. Cắt cà chua thành múi cau, cắt thơm nhỏ ra, tước vỏ bạc hà rồi cắt lát, cắt đậu bắp thành khúc vừa ăn
Bước 2:
Tiếp đến, ướp cá với muối, tiêu và ớt bột trong khoảng 15-20 phút
Bước 3:
Trong chảo dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Thả cá vào rán nhanh ở lửa to cho xém 2 mặt là được
Bước 4:
Pha me với một ít nước ấm cho me mềm ra. Đun 1 nồi nước trên bếp, khi nước sôi thì chắt lấy nước me đổ vào nồi. Tiếp theo, bạn thả lần lượt 3 miếng cá vào nồi.
Bước 5:
Bạn tiếp tục cho cà chua, đậu bắp và dứa vào cùng. Đun canh cho đến khi nước sôi lên lại.
Bước 6:
Đến khi nước sôi lại, bạn cho dọc mùng và giá đỗ vào. Đun thêm khoảng 1 phút nữa, cho dọc mùng và giá vừa chín thì bắc xuống bếp.
Thành phẩm:
Múc canh ra tô, rắc rau om và ớt lên trên là xong rồi. Ăn canh chua với bát cơm nóng nữa là hấp dẫn lắm luôn!
Bữa cơm nào mà có tô canh chua là đảm bảo đưa cơm cực kỳ luôn nhỉ!
0 nhận xét :
Đăng nhận xét