Làm sạch cát ở "nghêu sò ốc hến" tươi không phải là chuyện khó khăn. Chỉ cần có các mẹo sau bạn sẽ chọn được hải sản tươi và chế biến chúng ngon lành.
Cách chọn những con còn tươi
- Nghêu
Chọn những con nghêu khép miệng và khó tách. Nếu dễ tách tức là nghêu đã chết rồi đấy.
Trường hợp những con mở miệng thì dùng tay chạm vào chúng. Nếu nghêu tươi sẽ cử động hoặc đống vỏ lại.
- Sò huyết
Nên chọn các con cỡ vừa và là những con còn thò lưỡi ra ngoài thì khi chế biến sẽ ngon nhất.
Trường hợp những con đóng vỏ thì nên ngửi thử nếu thấy hôi thì nên bỏ qua nhé.
- Ốc
Những con ốc béo ngon, thịt nhiều thì luôn có mày nằm sát ra bên ngoài miệng vỏ.
Ngược lại thì ốc bị thiếu ăn, thịt dai. Chạm vào không cử động mày là ốc đã chết đừng nên mua.
Cách làm sạch cát
- Đối với nghêu và hến
Nghêu và hến mua về rửa sạch qua nước lạnh rồi ngâm vào nước có pha muối và ớt trái trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ nhé. Đảm bảo chúng sẽ nhảo sạch sành sanh cát và sạn ở trong miệng đấy.
- Đối với ốc
Thứ nhất, ngâm chúng trong thau đựng nước bằng kim loại trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Khi chúng đánh hơi thấy mùi kim loại sẽ lập tức nhả sạch bùn đất trong miệng đấy. Có thể thêm ớt vào cho nhanh.
Thứ hai, có thể ngâm vào nước vo gạo cách này đơn giản mà hiệu quả lắm đấy. Thịt ốc sẽ được sạch và ngọt.
- Đối với sò
Thêm vài gọt dầu mè khi ngâm nhé. Cứ đầu như sò cũng phải chào thua thôi.
Nếu không thích chất nhớt trong sò thì tách lấy thịt sò và đem đi sát muối rồi rửa sạch nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ngon có thể chế biến sau:
Sò huyết xào me
Vị me ngào chua ngọt rất kích thích, món ngon để ăn chơi mà bổ máu lắm đấy!
Nghêu hấp sả
Thịt nghêu đem hấp sả ớt cũng là một món ăn vặt lý tưởng nhé!
Chảo ốc bươu
Nếu thích món chiên thì món chả này có vẻ hợp với bạn.
Canh hến rau muống
Nếu chán với các món khô thì chuyển qua món nước nhé!
0 nhận xét :
Đăng nhận xét