Mẹ nên tránh sử dụng những nhóm thực phẩm kỵ nhau dưới đây vì khi kết hợp chúng sẽ không có lợi cho sức khỏe của bé.
1. Không nấu chung thịt - đậu nành
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao. Khi kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo, dẫn tới dư thừa đạm, khiến bé dễ bị tiêu chảy, không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên nấu thịt chung với đậu nành cho bé ăn.
2. Không nấu chung óc heo - lòng đỏ trứng gà
Khi kết hợp lòng đỏ trứng gà và óc heo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có trong cháo. Trẻ ăn sẽ hấp thu một lượng lớn cholesterol vào cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và sức khỏe. Vì vậy, mặc dù những thực phẩm này khá bổ dưỡng mẹ cũng không nên kết hợp chúng với nhau.
3. Cặp đôi cà rốt - củ cải
Củ cải chứa hàm lượng vitamin C rất cao, trong khi đó cà rốt lại chứa các ezyme cần thiết cho bé. Tuy nhiên nếu kết hợp nấu cháo chung thì các enzym có trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải, khiến bé không thể hấp thu được vitamin C.
4. Không nấu thịt heo - thịt bò
Theo Đông y, thịt heo có tính hàn còn thịt bò tính ôn. Vì thế hai thực phẩm này rất kỵ nhau mẹ không nên kết hợp nấu cháo cho bé. Nếu không sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết của cả thịt bò và thịt heo. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bé.
5. Không kết hợp thịt bò - lươn
Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm rất cao, nếu kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo. Sự dư thừa quá mức chất đạm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, bé có thể bị tiêu chảy.
6. Không nấu chung thịt gà - cá chép
Theo Đông y thịt gà và cá chép là hai nhóm thực phẩm kỵ nhau nếu kết hợp nấu cháo dễ khiến trẻ bị tiêu chảy, mụn nhọt, đầy hơi.
7. Không nấu thịt bò - hải sản
Trong thịt bò có chứa thành phần photpho, các loại hải sản lại có nhiều canxi. Nếu kết hợp chung photpho sẽ gây kết tủa, khiến trẻ khó hấp thu canxi.
8. Không nấu đậu đen - thịt bò
Khi nấu cháo đậu đen chung với thịt bò, hàm lượng sắt trong thịt bò sẽ bị mất, gây cản trở cho việc hấp thu sắt vào cơ thể của bé. Vì thế mẹ không nên kết hợp nấu chung giữa nhóm thực phẩm này. Ngoài ra, sau khi ăn thịt bò mẹ cần cho bé nghỉ 2 tiếng mới được uống hoặc ăn chè đậu đen.
9. Cải bó xôi - đậu hũ
Đậu hũ chứa nhiều chất là magie clorua và canxi sunphat. Trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận.
10. Củ cải - hoa quả
Củ cải có thể sinh ra chất thiocyanate. Nếu được ăn cùng với hoa quả, thành phần flavonoid trong hoa quả sẽ được chuyển hóa thành một chất gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp.
11. Lá hẹ - đậu hũ
Canxi trong đậu hũ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ và tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, khiến cho việc hấp thụ canxi trở nên khó khăn.
Hãy cẩn thận hơn trong việc kết hợp thực phẩm cho bé nhé!
Cooky.vn
0 nhận xét :
Đăng nhận xét