Bí quyết chọn được ghẹ ngon và chắc thịt

Mua được những con ghẹ ngon, thịt chắc không phải dễ. Với những bí quyết dưới đây, đảm bảo bạn sẽ chọn ghẹ ngon như người chuyên nghiệp luôn đó!

1. Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

Ghẹ thịt: Ghẹ thịt thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, không thuôn tròn như ghẹ cái.
Ghẹ gạch: Ghẹ cái sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.
Bí quyết chọn được ghẹ ngon và chắc thịt
Ghẹ cái ở phía trên và ghẹ đực ở phía dưới.

2. Thời điểm nào là ngon nhất?

Để mua ghẹ ngon, thời điểm cũng là một yếu tố rất quan trọng. Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Bởi thời điểm này là thời điểm thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
Tránh mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị óp thịt (ít thịt, thịt nhão, mềm), ăn sẽ không ngon.

3. Nên mua ghẹ kích thước vừa phải

Nhiều người quan niệm mua ghẹ càng to càng ngon, càng nhiều thịt. Tuy nhiên, trên thực tế, những con ghẹ to vừa tầm tay, nhìn vừa phải mới là những con có chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.
Bí quyết chọn được ghẹ ngon và chắc thịt
Những con ghẹ vừa phải là ngon, ngọt, chắc thịt nhất.

4. Chọn ghẹ thật tươi

Để chọn ghẹ tươi sống các bạn nên chọn địa điểm bán ghẹ tin cậy hoặc ghé vào những cửa hàng có bể sục oxy. Sau đó, cầm con ghẹ bông lên, lật ngửa và ấn nhẹ vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ lún xuống đồng nghĩa với câu trả lời: Đây là ghẹ không ngon. Còn ngược lại là ghẹ tươi sống, thịt chắc đến 95%.  
Bí quyết chọn được ghẹ ngon và chắc thịt
Ấn vào phần ức ghẹ (vòng tròn đỏ) để kiểm tra độ chắc thịt của ghẹ.
Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ. Những con ghẹ có yếm khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.

5. Nên mua ghẹ xanh

Có nhiều loại ghẹ lắm các bạn nhé! Nếu đi ra chợ, nhiều người bán hàng sẽ mời bạn mua ghẹ này, ghẹ kia... Nhìn thoáng qua có thể giống nhau, nhưng nếu không chọn đúng ghẹ xanh mà mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa... thì thịt không hề ngon chút nào cả. Nếu đã mua ghẹ, bạn nhớ phải chọn loại ghẹ xanh. Đây là loài ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống.
Bí quyết chọn được ghẹ ngon và chắc thịt
Ghẹ xanh chứa nhiều protein, canxi, vitamin, không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.
Bạn có thể chế biến nhiều món ngon từ ghẹ như ghẹ xào me, ghẹ rang muốibánh canh ghẹ, súp ghẹ,....
Chúc bạn chọn mua được những con ghẹ thật ưng ý, làm ra những món tuyệt ngon cho cả nhà nhé!
Cooky.vn
(Theo yeuamthucsach.com)
Share on Google Plus

About Phạm Thu Hương

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét